Board Game là gì? Những điều cần biết về trào lưu này

Nếu ai đã lỡ đem con tim trao cho Board Game thì có lẽ họ sẽ mãi yêu và nhớ đến Board Game từ những ngày đầu mới biết đến và chơi Board Game lần đầu tiên. Đây không chỉ là một trò chơi đơn thuần mà có thể nói Board Game đã trở thành một nét văn hóa không thể tách rời đối với những người đã lỡ đắm chìm trong thế giới của những loại Board Game. Để có thể biết nhiều hơn Board Game là gì và những điều xoay quanh trào lưu đã từng khuấy đảo giới trẻ Việt một thời hãy cùng khám phá trong bài chia sẻ sau đây.

Board Game là gì?

Bạn đã từ chơi cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, uno, ma sói… thế là bạn đã bắt đầu làm quen và chơi Board Game rồi đấy. Vậy Board Game là gì?

Cơ bản Board Game là một kiểu trò chơi cờ bàn (table top) có nghĩa là trong Board Game người chơi sẽ tương tác với nhau trên một bàn cờ nào đó và theo một quy luật nhất định của trò chơi. Trong Board Game người chơi sẽ sử dụng các dụng cụ đi kèm như các là bài, quân cờ, xúc xắc, thẻ bài… để bổ trợ khi chơi game.

Mỗi loại Board Game đều có những quy luật riêng của nó và bắt buộc người chơi phải tuân theo. Nhưng nhìn chung lại thì nhiệm vụ tối thượng của người chơi đó chính là tích điểm hoặc hạ gục đối thủ của mình. Một số trò chơi có sử dụng xúc xắc thì đòi hỏi đến sự may mắn của người chơi nhiều hơn. Tuy nhiên đầu óc phán đoán, sự nhạy bén, tư duy logic và suy luận là những điều mà hầu hết các loại Board Game đều hướng đến.

Có thể nói rằng những người chơi và đam mê Board Game thường là những người có tư duy logic khá tốt vì nếu không có tính tư duy logic và thích suy luận thì sẽ khá là nhanh chán Board Game. Thông thường những trò chơi có thời gian chơi khá linh hoạt, có những trò chơi khá nhanh và sau chỉ 10 – 15 phút đã bắt đầu một ván khác, những cũng có nhưng trò chơi phải mất 1 – 2 tiếng để hoàn thành.

>> Xem thêm: Cách lấy lại acc Freefire chi tiết nhất

Nguồn gốc của Board Game

Vậy đã có bao giờ bạn đặt câu hỏi nguồn gốc của Board Game là gì chưa? Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nguồn gốc của Board Game nhé.

Cho những bạn chưa biết thì loại Board Game được ra đời đầu tiên trên thế giới đó chính là xúc xắc và đây cũng chính là thành phần chính trong những trò Board Game hiện nay. Trong một phần mộ ở Thổ Nhĩ Kỳ người ta đã tìm thấy một bộ gồm 49 mảnh đá nhỏ được sơn màu và chạm khắc khác nhau, và đây cũng chính là bộ Board Game cổ nhất được tìm thấy. Và đến triều đại của người Rô-ma, các khối xúc xắc đã có hình khối gần giống với ngày nay.

Đến thời Ai Cập cổ, các bộ Board Game đầu tiên được hoàn thành và một trong những bộ Board Game đó là Senet. Đã xuất hiện trong các bức họa tại các lăng mộ Ai Cập cổ đại và đến khoảng thời gian từ năm 1550 – 1077 TCN Senet đã trở thành bùa hộ mệnh cho hình trình của người chết.

Senet có cấu tạo như một chiếc quan tài.
Senet có cấu tạo như một chiếc quan tài.

Một số Board Game được chơi lâu nhất như Backgammon, The Royal Game of Ur (xuất hiện khoảng 2600 năm TCN), Liubo (Xuất hiện từ khoảng 400 năm TCN) và được xem là Board Game đầu tiên của người phương Đông.

Liubo – Board Game đầu tiên của người phương Đông
Liubo – Board Game đầu tiên của người phương Đông

Dần dần nội dung của các loại Board Game đã gắn liền với quân sự và chiến tranh. Bạn biết đến cờ tướng và cờ vua là 2 Board Game có thể nói là nổi tiếng nhất hiện nay về chủ đề quân sự đúng không. Vậy trước đó thì sao? Vào cuối thế kỷ 13 TCN, nhiều cuộc chiến tranh đã xảy ra và ảnh hưởng đến chủ đề của các bộ Board Game thời đó và Ludus latrunculorum là một điển hình cho điều này.

Trong xuyên suốt lịch sử phát triển, Board Game luôn lấy cảm hứng từ những cuộc chiến hay xoay quanh vấn đề quân sự. Còn những vị tướng đã sử dụng Board Game để làm công cụ nghiên cứu, luyện tập… chuẩn bị cho trận đánh thật. Và cứ thế Board Game đã phát triển đến ngày nay và hầu như sẽ gắn liền với một sự kiện sự việc nào đó xung quanh chúng ta. Bạn biết cờ tỷ phú chứ, nó được lấy cảm hứng từ The Landlord’s Game (trò chơi địa chủ) để nói đến việc đầu cơ đất đai và những hậu quả khôn lường của nó đấy.

>> Xem thêm: AFK là gì? Rủi ro khi bạn AFK

Phong trào Board Game ở Việt Nam

Vậy phong trào Board Game ở Việt Nam như thế nào? Được biết thì Board Game đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ những năm 1998 – 2000 và bắt đầu đến năm 2008 là bắt đầu có những bước phát triển đầu tiên. Ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thời điểm này Board Game cũng đã nổi lên như là một trào lưu mới dành cho giới trẻ thời bấy giờ chứ không chỉ riêng gì game online.

Đến năm 2017 Board Game thực sự bùng nổ và không đâu khác chính ở Hà Nội là lá cờ đầu cho phong trào Board Game ở Việt Nam khi các hàng quán cafe mở ra phục vụ riêng cho việc chơi Board Game mọc ra như nấm sau mưa. Cái thời giới trẻ ngày ngày Board Game, đêm đêm Board Game, ăn ngủ cùng Board Game cũng từ đây mà ra.

Tuy nhiên việc gắn liền Board Game với kinh doanh có vẻ không phải là một bài toán dễ tìm lời giải. Việc đi xuống của Board Game trong những năm tiếp theo là một minh chứng cho điều đó. Đã 4 năm kể từ thời kỳ phát triển đỉnh điểm của Board Game ở Việt Nam nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người đam mê và thích chơi Board Game. Vẫn là Uno, Ma sói, Cờ tướng, Cờ vua… Tuy không hừng hực khí thế như cách đây 4 năm về trước như ngọn lửa Board Game vẫn âm ỉ trong lòng những người đã lỡ đam mê.

Các loại Board Game phổ biến nhất hiện nay

Tiếp đến chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về các loại Board Game phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là 6 thể loại Board Game được ưu thích. Các bạn cùng khám phá nhé.

Abstract Strategy – Game chiến thuật

Đầu tiên đó chính là game chiến thuật – Abstract Strategy. Đây là loại Board game không có cốt truyện hay nếu có thì cốt truyện đó cũng chỉ đóng vai trò nhỏ trong việc chơi game mà thôi. Tại đây lỗi chơi chiến thuật sử dụng logic sẽ được đặt lên hàng đầu và kết quả sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người chơi.

Những loại Board Game thuộc nhóm Abstract Strategy thường có chiều sâu về tư duy và sẽ không có yếu tố may mắn tác động đến trò chơi. Những tựa game thế này sẽ giúp người chơi phát triển về mặt tư duy và trình độ. Một số Board Game thuộc thể loại này như: Cờ Tướng, Cờ Vua, Cờ Vây, Pentago…

Game thẻ bài

Một trong những thể loại bạn nên chơi khi mới bắt đầu làm quen với Board Game đó chính là thể loại game thẻ bài. Dễ chơi, dễ suy luận và đặc biệt là dễ tan vỡ tình bạn thân đó chính là những từ ngữ dùng để miêu tả về thể loại game này. Một vài cái tên tiêu biểu như Uno, Mèo nổ, Ma sói, Halli Galli, The Settlers of Catan…

Hidden Traitor Game/ Secret Identity – Game ẩn vai trò

Thể loại Board Game Hidden Traitor hay Secret Identity thường là những game nhiều người chơi và hoạt động chính là đối thoại với nhau. Mục đích của những game này là sẽ có 2 phe, nói cơ bản là bên tốt và bên xấu, và danh tính của 2 bên sẽ được ẩn. Nhiệm vụ của cả team khi chơi là tìm ra danh tính thật của phe xấu, những người cố tính ẩn mình và làm lục đục cả team.

Một ví dụ kinh điển cho dòng game Hidden Traitor hay Secret Identity đó chính là Ma sói, một trò chơi phải nói là kinh điển của thế hệ người chơi Board Game ở Việt Nam. Ngoài Ma sói ra thì còn những trò khác như The Chameleon, Code Names, Battlestar Galactica, Spyfall, Deception,  Infection at Outpost 31, Donner Dinner Party, Mafia…

Cooperative Games – Game đồng đội

Tiếp đến là thể loại Board Game đồng đội Cooperative Games. Nếu thông thường những Board Game khác sẽ là cuộc đấu giữa những người chơi thì với Cooperative Games, những người chơi sẽ phải hợp tác với nhau để cùng phá đảo tựa game.

Chỉnh vì phải dựa vào sự tương tác giữa những người chơi với nhau nên Cooperative Game rất đề cao tinh thần đồng đội, khả năng teamwork và sự kiên nhẫn từ các người chơi. Một số Board Game thuộc thể loại này có thể điểm tên như Pandemic, Forbidden Island, Zombicide…

Worker Placement Games – Game đặt công nhân

Trong thể loại này bạn sẽ được nhận một số lượng công nhân nhất định. Bạn sẽ lên chiến lược để đặt công nhân của mình tại những vị trí thuận lợi nhất. Cạnh tranh với những người chơi khác để có được vị trí thuận lợi nhằm tối đa hóa việc tích trữ của mình.

Một số vị dụ về Worker PLacement Games như Lords of Waterdeep, Stone Age…

RPGs – Game nhập vai

Nếu bạn yêu thích một thể loại Board Game có cốt truyện cùng với một tuyến nhân vật thú vị và hấp dẫn thì RPGs Role Playing Games là thể loại game dành cho bạn. Nhập vai vào một nhân vật nào đó trong game, phiêu lưu vào một một thế giới giả tưởng để làm nhiệm vụ. Những thể loại game thế này sẽ thu hút bạn và khiến bạn suy nghĩ về nó.

Một số tựa game phổ biến thuộc RPGs như: Dungeons & Dragons, Arkham Horor, Warhammer, Hero Quest…

Area Control – Game kiểm soát lãnh thổ

Với các tựa game thuộc thể loại Area Control thì việc của người chơi sẽ là tìm kiếm, khai thác và sử dụng các nguồn lực để có thể duy trì quyền sở hữu của mình với các khu lãnh thổ trên bàn cờ tránh việc những người chơi khác có ý định xâm chiếm. Một vài cái tên thuộc thể loại này như: Risk, Small World…

Legacy – Game thừa kế

Legacy hay Di sản, đây là một thể loại game thừa kế có nghĩa là bạn sẽ được hưởng những phần thưởng từ màn chơi trước. Bạn sẽ chơi trò chơi đầu tiên, và những phần thưởng bạn nhận được sẽ được sử dụng cho màn chơi tiếp theo. Tùy thuộc vào kết quả của màn chơi đầu tiên mà bạn sẽ nhận được phần thưởng hay hình phạt do đó bạn phải thực sự lưu tâm về vấn đề này.

Một số Board Game hay bạn nên chơi

Với mức độ phổ biến và tác dụng của Boardgame nói trên thì có thể khẳng định rằng Boardgame thật sự sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ hiện nay. Nếu bạn đã quá chán với những tựa game online thì thử sức với một thể loại game mới cũng là điều đáng cân nhắc

Boardgame có đa dạng các thể loại cho bạn lựa chọn như : Xây dựng, chiến tranh, phiêu lưu, giải đố, tính toán, phản xạ…Dưới đây là một số Board game nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo và trải nghiệm:

  • Ma sói
  • Uno
  • Dominion
  • Splendor
  • Splendor
  • Mèo nổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *