10 cách khắc phục tình trạng MacBook bị nóng

Nhìn chung, với những ai dùng MacBook thì việc máy nóng lên và sau đó nguội đi là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu máy Mac của bạn luôn chạy với trạng thái rất nóng trong thời gian dài thì nó đang có vấn đề. Chính vì thế, trong bài viết này, Thegioiphanmem sẽ giới thiệu bạn các phương pháp để chữa cháy tình trạng MacBook bị nóng.

Nguyên nhân và phương pháp cải thiện tình trạng MacBook bị nóng

1. Làm thế nào để biết MacBook đang chạy quá nhiệt hay không?

Một trong những cách hiệu quả để xác định xem máy tính Mac của bạn có đang chạy quá nhiệt hay không là sử dụng phần mềm CleanMyMac. Nếu nhiệt độ của máy đang quá nóng nó sẽ hiển thị cảnh báo “High disk temperature!”.

Mặt khác, CleanMyMac là một ứng dụng cho phép bạn giải phóng bộ nhớ, xóa các ứng dụng không sử dụng, vô hiệu hóa các mục đăng nhập không cần thiết, plugin, v.v. có thể giúp giảm bớt các vấn đề quá nhiệt và cải thiện hiệu suất tổng thể của Mac.

Ngoài ra, những ứng dụng khác có thể giúp bạn kiểm soát được tình trạng này như iStat hay smcFanControl. Chúng được sinh ra để theo dõi số liệu thống kê hệ thống Mac, nhiệt độ CPU hoặc quản lý tốc độ quạt…

Tuy nhiên, bạn không nên quá phụ thuộc vào những phần mềm trên bởi chúng có thể không đo được chính xác nhiệt độ, không những thế, Apple cam kết máy Mac sẽ biết cách tự điều chỉnh tốc độ quạt khi cần thiết.

>>Xem thêm: Các Cách copy ảnh từ iPhone vào máy Mac nhanh nhất

2. Nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng MacBook bị nóng

Nhìn chung, các giải pháp dưới đây áp dụng cho máy Mac vẫn hoạt động khi máy nóng lên. Nếu MacBook của bạn tự tắt do quá nóng và không bật, hãy đợi vài phút cho đến khi nguội rồi khởi động lại máy.

  • Máy Mac có chứa phần mềm độc hại

Mặc dù macOS đã tích hợp tính năng bảo vệ bảo mật chống lại phần mềm độc hại, tuy nhiên vẫn sẽ có trường hợp bạn vô tình tải xuống file có chứa virus, phần mềm rác và phần mềm lừa đảo lừa đảo.

Mặc dù chúng không có khả năng gây ra các sự cố hệ thống nghiêm trọng, nhưng chúng sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của MacBook và dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ nhanh chóng.

Cách khắc phục: Loại bỏ phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, để loại bỏ những phần mềm này không hề dễ dàng vì việc xem xét thủ công từng ứng dụng và tệp bạn đã lưu trữ trên MacBook là cực kỳ khó khăn và tốn thời gian. Chính vì thế, lựa chọn tốt nhất là sử dụng phần mềm chống virus như Bitdefender Antivirus cho Mac.

  • Các ứng dụng chạy ngầm

Nói cách khác, các ứng dụng này đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống hơn (đặc biệt là CPU), chúng có thể làm hao pin và tài nguyên CPU dẫn đến máy tính Mac của bạn nóng lên nhanh chóng.

Cách khắc phục: Xác định thông qua Activity Monitor (Giám sát hoạt động).

Activity Monitor là một tiện ích được tích hợp trên macOS để hiển thị các quy trình đang hoạt động. Ứng dụng cho phép người dùng biết được chúng ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động và hiệu suất của máy Mac.

Để tìm ra nguyên nhân gây ra sự gia tăng nhiệt độ của MacBook, hãy làm theo các bước sau.

Bước 1: Vào Spotlight bằng cách nhấn đồng thời Command + Space và tìm Activity Monitor.

Bước 2: Nhấp vào cột CPU.

Bước 3: Hãy chú ý đến tỉ lệ phần trăm của các ứng dụng. Nếu ứng dụng nào đang sử dụng gần 80% CPU thì nhấp đúp vào nó và nhấn Quit (Thoát). Nếu ứng dụng không phản hồi, hãy nhấn Force Quit (Buộc thoát).

  • Đặt MacBook trên các bề mặt mềm

Bạn có thường xuyên sử dụng máy tính Mac của mình trên gối hoặc trên giường không? Thực tế, nếu làm như vậy thì Mac sẽ khó lưu thông không khí đầy đủ bên dưới và xung quanh máy tính. Không những thế, vải cơ bản hấp thụ nhiệt, nó sẽ làm cho máy Mac của bạn càng nóng hơn.

Cách khắc phục: Điều chỉnh thói quen máy tính của bạn.

Bạn nên đặt máy Mac trên bề mặt làm việc ổn định như mặt bàn vì bốn đế cao su dưới máy tính sẽ đảm bảo có đủ không khí lưu thông để tản nhiệt mà máy Mac của bạn tạo ra. Ngoài ra, bạn có thể mua một giá đỡ máy tính xách tay để nâng MacBook của bạn lên và hỗ trợ làm mát tốt hơn.

  • Máy Mac bị bám bụi bẩn

Bụi bẩn trong máy Mac, đặc biệt là trong quạt, sẽ làm cho máy trở nên nhanh nóng hơn. Bên cạnh đó, nếu lỗ thông hơi trên MacBook cũng có nhiều bụi bẩn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí.

Cách khắc phục: Làm sạch quạt và lỗ thông hơi.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dùng chổi nhỏ để quét loại bỏ bụi bẩn ở lỗ thông hơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử dùng khí nén, nhưng hãy cẩn thận vì nó có thể làm hỏng các linh kiện của MacBook. Hoặc nếu có quá nhiều bụi bẩn bám trên MacBook mà bạn không thể làm sạch thì có thể đem ra dịch vụ bảo hành và sửa chữa.

  • Các trang web có quảng cáo Flash

Đã bao nhiêu lần bạn truy cập các trang web tin tức / tạp chí và nhận thấy quạt MacBook của bạn chạy nhanh hơn gần như ngay lập tức. Điều này bởi vì các trang web này có xu hướng chứa nhiều quảng cáo flash và nội dung video.

Cách khắc phục: Chặn quảng cáo Flash.

Bằng cách sử dụng Adblock Plus, nó là một plugin tuyệt vời hoạt động với tất cả các trình duyệt web bao gồm Safari, Chrome, Firefox… để chặn các quảng cáo. Ngoài ra, một lợi ích khác là nó giúp tăng tốc độ Internet trên máy Mac của bạn.

>> Tải Adblock Plus tại đây.

  • Cài đặt lại SMC

SMC là viết tắt của System Management Controller. SMC là một con chip trong máy Mac chạy nhiều bộ phận vật lý của máy bao gồm cả quạt làm mát. Thông thường, thiết lập lại SMC giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến phần cứng.

Cách khắc phục: Đặt lại SMC trên MacBook.

Bước 1: Tắt MacBook và cắm sạc.

Bước 2: Nhấn giữ Shift + Control + Option trên bàn phím và nhất nút nguồn cùng lúc.

  • Danh sách các nội dung trên Spotlight

Spotlight là một tính năng tiện lợi cho phép người dùng nhanh chóng tìm kiếm tất cả các tệp trên máy Mac. Khi bạn di chuyển các tệp lớn hơn hoặc MacBook của bạn được nâng cấp lên macOS mới hơn, có thể mất một lúc để Spotlight lập danh sách nội dung trên ổ cứng. Chính vì thế, điều này có thể khiến MacBook của bạn trở nên nóng hơn do mức sử dụng CPU cao.

Cách khắc phục: Chờ cho đến khi hoàn thành Spotlight

Nhìn chung, không có cách nào để dừng quá trình lập danh sách nội dung của Spotlight khi nó bắt đầu. Tùy thuộc vào việc sử dụng ổ cứng của bạn và các yếu tố khác và quá trình này có thể mất đến vài giờ.

  • Phần mềm điều khiển quạt

Theo giới thiệu của Apple, máy Mac tự biết cách điều chỉnh tốc độ quạt tự động. Vì vậy, việc điều khiển tốc độ quạt theo cách thủ công có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, thậm chí làm hỏng máy Mac của bạn nếu thực hiện không đúng cách.

Cách khắc phục: Gỡ cài đặt Phần mềm / Ứng dụng tốc độ quạt nếu đang cài đặt.

Để xóa ứng dụng trên máy Mac bạn chỉ cần kéo thả ứng dụng vào Trash (Thùng rác) và dọn sạch nó. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải xóa thủ công các tệp liên quan. Nếu có một số ứng dụng cần xóa, bạn cũng có thể sử dụng CleanMyMac vì tính năng Uninstaller cho phép bạn xóa hàng loạt.

  • Sạc MacBook kém chất lượng

Một thực trạng đáng quan ngại gần đây là các loại sạc kém chất lượng của Apple vẫn đang tràn lan trên thị trường. Chúng không chỉ làm giảm hiệu suất máy của bạn mà đôi khi còn dẫn đến cháy nổ. Chính vì thế bạn nên sử dụng các loại sạc chính hãng của Apple đi kèm khi mua máy hoặc mua lại ở các cửa hàng của Apple hoặc các cửa hàng nhượng quyền.

  • Chạy ứng dụng không phù hợp

Nếu bạn đang sở hữu MacBook Air mà sử dụng quá nhiều phần mềm đồ họa nặng như Adobe, Final Cut Pro,… hay chơi game với tần suất nặng thì không chỉ làm nóng máy một cách nhanh chóng mà còn làm giảm hiệu suất hoạt động của Mac trong thời gian ngắn.

Thông thường, để chơi game hay sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì MacBook Pro sẽ là sự lựa chọn thông minh hơn MacBook Air. Để kiểm tra cấu hình của MacBook của bạn, hãy nhấn vào logo Apple trên thanh menu trên cùng và chọn About this Mac (Giới thiệu về máy Mac này)

>>Tham khảo: Hướng dẫn Cách chụp màn hình máy tính Mac nhanh nhất

Cố gắng không chạy quá nhiều ứng dụng, nhất là các ứng dụng nặng. Ngoài ra, hãy khởi động lại thường xuyên hơn và để máy Mac của bạn ngủ khi không sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *