Tổng hợp khắc phục lỗi MacBook không vào được WiFi chi tiết

Lỗi MacBook không vào được WiFi là một sự cố khá hiếm gặp, tuy nhiên vẫn có một số người dùng gặp phải sự cố này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây nhé.

Khắc phục lỗi MacBook không vào được WiFi

Hệ thống sẽ đề xuất một số phương pháp khác nhau để khắc phục lỗi này. Tuy nhiên sẽ không có một đáp án chung cho câu hỏi liên quan đến sự cố WiFi sau khi cập nhật lên các phiên bản mới hơn.

Các nguyên nhân được đưa ra có thể đến từ bất kỳ điều gì như sự cố NVRAM hoặc PRAM, hay DNS cài đặt lỗi. Hoặc đơn giản hơn là từ router WiFi bạn đang dùng hoặc bất kỳ lỗi hệ thống tạm thời nào đó, cũng có thể là nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp, bản thân bản cập nhật không phải là lý do gây ra sự cố này. Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu một vài phương pháp để bạn có thể thử áp dụng để khắc phục sự cố WiFi cho máy của bạn nhé.

Các phương pháp khắc phục sự cố đã được sắp xếp theo thứ tự dựa trên độ khó và thời gian cần thiết để hoàn thành, vì vậy bạn nên hoàn thành các phương pháp theo thứ tự được hiển thị để tránh lãng phí thời gian cho một phương pháp phức tạp khi một phương pháp dễ hơn có thể đã giải quyết vấn đề rồi. Các phương pháp này hoạt động với tất cả các loại máy tính Mac, bao gồm các mẫu MacBook, MacBook Pro, Mac Mini, iMac và MacBook Air.

>> Xem thêm: Cách làm máy Mac chạy nhanh hơn – đã test thành công

Phương pháp 1: khởi động lại máy và router/modem WiFi

Nghe thì có vẻ quá đơn giản và hiển nhiên ai cũng biết. Nhưng thực sự thì trong nhiều trường hợp, khởi động lại máy và router/modem WiFi lại có thể mang WiFi về lại với buôn làng.

Thao tác đơn giản, chỉ cần chọn logo Apple từ thanh menu, sau đó nhấp vào Restart. Còn đối với bộ router hoặc modem WiFi, nhấn vào nút nguồn để tắt, đợi khoảng 10 giây rồi nhấn lại nút khởi động. Trong trường hợp bạn không thể chủ động khởi động lại, hãy yêu cầu người phụ trách hỗ trợ nha.

Phương pháp 2: Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi đang kết nối với máy

Đôi khi các thiết bị ngoại vi có thể là nguyên nhân cho lỗi kết nối WiFi của bạn. Các thiết bị này có thể khiến kết nối không ổn định hoặc không thể kết nối với WiFi. Nếu bạn đang có những thiết bị như vậy, hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị và khởi động lại máy và kiểm tra lại một lần nữa. Nếu lỗi được khắc phục thành công, bạn có thể thử kết nối lại từng thiết bị một, cho đến khi tìm ra chính xác thiết bị nào ảnh hưởng đến kết nối WiFi.

Phương pháp 3: Kiểm tra bản cập nhật

Mặc dù bạn đã cập nhật lên bản mới hơn, tuy nhiên rất có thể bản cập nhật mới có hỗ trợ khắc phục mọi sự cố WiFi do hệ điều hành gây ra. Để kiểm tra có bản cập nhật mới nào như vậy chưa, bạn chọn biểu tượng Apple trên cùng bên trái, nhấp vào System Preferences, sau đó chọn Software Update.

Nếu máy của bạn chưa được cập nhật, bạn sẽ thấy phiên bản mới nhất trong hộp thoại mới mở và có tùy chọn Update Now ngay bên cạnh. Chọn cập nhật ngay và làm theo yêu cầu (nếu có) để hoàn tất quá trình tải xuống và cập nhật phiên bản mới nhất. Sau khi cập nhật xong và máy của bạn không tự khởi động lại, hãy khởi động lại máy thủ công để các thay đổi hệ thống được áp dụng.

>> Xem thêm: Tổng hợp các cách quay màn hình máy tính Mac

Phương pháp 4: Kết nối với một mạng WiFi khác hoặc sử dụng HotSpot riêng

Có thể sự cố không phải từ máy của bạn mà thay vào đó là từ mạng mà bạn đang sử dụng. Để kiểm tra, bạn hãy thử kết nối với một mạng WiFi khác gần đó (đảm bảo mạng an toàn nhé) và xem thử lỗi có được khắc phục không. Nếu không có mạng nào khác, bạn có thể sử dụng tính năng HotSpot trên điện thoại nhé.

Một cách khác để kiểm tra xem sự cố có bắt nguồn từ mạng hay không, bạn có thể kết nối mạng đó với thiết bị khác (ví dụ điện thoại). Nếu bạn vẫn sử dụng mạng bình thường thì vấn đề có thể từ máy của bạn.

Phương pháp 5: Đặt lại NVRAM/PRAM cho máy

Đôi khi, lỗi trong bộ nhớ ảo của máy tính (NVRAM/PRAM) có thể là nguyên nhân gây ra các lỗi bất thường của hệ thống, bao gồm cả sự cố với kết nối WiFi. Trong hầu hết các trường hợp, những lỗi này không nghiêm trọng và có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đặt lại NVRAM/PRAM của máy.

Phương pháp 6: Đặt lại SMC của máy Mac của bạn

SMC là viết tắt của System Management Controller, chịu trách nhiệm kiểm soát và quản lý nhiều chức năng, tính năng và cài đặt của hệ thống, bao gồm cả những thứ liên quan đến pin, sạc, nguồn, cảm biến và đèn báo của máy Mac, v.v. Sự cố với SMC đôi khi có thể là nguyên nhân gây ra sự cố với kết nối WiFi của bạn, Vì vậy cài đặt lại SMC có thể khắc phục được sự cố kết nối WiFi cho máy của bạn.

Phương pháp 7: Thiết lập cấu hình WiFi mới cho MacBook

Nếu bản cập nhật lên phiên bản mới hơn đã gây ra những thay đổi có thể ảnh hưởng đến kết nối ổn định của máy Mac với WiFi. Bạn hãy thử xóa các file cấu hình WiFi hiện tại để tạo các file mới.

 1. Đầu tiên, bạn chọn biểu tượng WiFi từ phía bên phải của thanh menu ở trên cùng, sau đó nhấp vào Turn WiFi Off để tạm thời tắt kết nối WiFi của máy Mac.
 2. Tiếp theo, nhấp vào Finder từ thanh menu, chọn vị trí dễ truy cập (chẳng hạn như Màn hình desktop), sau đó nhấp vào menu File, sau đó nhấp vào New Folder để tạo một thư mục mới. Nhập bất kỳ tên nào bạn muốn cho folder đó, chỉ cần bạn nhớ tên folder và nhấn Enter/Return để hoàn tất việc tạo thư mục.
 3. Tiếp theo, nhấp vào Go từ đầu màn hình, copy-paste vị trí thư mục sau vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter/Return để chuyển đến thư mục đó.
 4. Từ thư mục mở ra (SystemConfiguration), chọn các file sau và kéo chúng vào thư mục bạn đã tạo ở Bước 2:

NetworkInterfaces.plist
Com.apple.WiFi.message-tracer.plist
Com.apple.airport.preferences.plist
Preferences.plist
Cuối cùng, khởi động lại máy tính, chọn lại menu WiFi và bật lại kết nối WiFi . Truy cập Safari và thử duyệt qua một số trang web để kiểm tra xem sự cố với kết nối của bạn đã được giải quyết chưa. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy chuyển sang phương pháp khắc phục sự cố cuối cùng từ hướng dẫn này.

Phương pháp 8: Thiết lập vị trí mạng tùy chỉnh mới

Đây là phương pháp phức tạp và tốn thời gian nhất trong số những phương pháp được đề xuất trong hướng dẫn này, đó là lý do tại sao nó được đề xuất cuối cùng. Với phương pháp này, nhiệm vụ của bạn là tạo thủ công một vị trí mạng tùy chỉnh với các cài đặt DNS và MTU cụ thể.

 1. Điều đầu tiên cần làm là chọn menu Apple từ thanh menu ở trên cùng và sau đó đi tới System Preferences > Network.
 2. Tiếp theo, từ bảng điều khiển bên trái, chọn biểu tượng WiFi và sau đó nhấp vào cài đặt Location (set vào chế độ Automatic) và chọn Edit Locations.
 3. Trong cửa sổ mở ra trên màn hình, chọn nút Dấu cộng (+) , nhập tên cho vị trí mạng mới mà bạn sẽ phải ghi nhớ (ví dụ: mạng Big Sur) và nhấp vào Done để tạo vị trí.
 4. Từ cửa sổ Network Preferences, chọn Advanced và đến tab TCP/IP, chọn nút Renew DHCP Lease.
 5. Tiếp theo, chuyển đến tab DNS , chọn biểu tượng Dấu cộng (+) dưới danh sách máy chủ DNS và tạo máy chủ DNS với địa chỉ IP 8.8.8.8. Sau đó chọn lại dấu (+) và tạo một máy chủ khác với IP 8.8.4.4.
 6. Đối với bước tiếp theo, hãy chuyển đến tab Hardware của Advanced Network Settings, chọn cài đặt MTU và thay đổi nó thành Custom. Điều này sẽ cho phép bạn nhập thủ công một giá trị cho MTU, vì vậy bạn hãy nhập 1491 vào hộp giá trị.
 7. Nhấp vào OK trên tất cả các cửa sổ hiện đang mở và cung cấp xác nhận cho những thay đổi bạn đã thực hiện bất cứ khi nào được được yêu cầu.
 8. Cuối cùng, khởi động lại máy tính Mac và khi khởi động xong, nhấp chọn menu WiFi từ thanh Menu và nhấp vào tùy chọn Turn WiFi On để khôi phục kết nối của bạn với Internet.

Lưu ý:
Hy vọng rằng bạn sẽ sử dụng được ít nhất một trong số các đề xuất ở trên. Có thể bản cập nhật sắp tới có thể khắc phục được mọi sự cố WiFi mà bạn không thể tự xử lý được. Sẽ mất một khoảng thời gian vài ngày/tuần để Apple có thể chính thức đưa ra hướng khắc phục. Ngoài ra, nếu những xử lý này ngoài khả năng của bạn, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet để được hỗ trợ thêm nhé.

Và hiển nhiên sự cố với các nhà mạng không thể tránh khỏi, và bạn không hề cô đơn với lỗi kết nối WiFi. Do đó, nếu có thể hãy gọi cho họ để thông báo cũng như yêu cầu làm rõ nguyên nhân và hướng khắc phục. Cuối cùng thì bạn nên kiểm tra chắc chắn một lần nữa tình trạng của router/modem cũng như các cáp nối. Những sự cố bên ngoài rất có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi kết nối WiFi với máy Mac của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *