Tìm hiểu lỗi màn hình xanh Win 10 và cách khắc phục triệt để

Màn hình xanh chết chóc là lỗi mà hầu hết người dùng nào cũng từng trải qua rồi, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết lỗi màn hình xanh Win 10 và biết cách khắc phục triệt để nó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho các bạn về lỗi màn hình xanh này cũng như các biện pháp để khắc phục dứt điểm, cùng đọc nhé!

Lỗi màn hình xanh trên Win 10 là gì? Nguyên nhân gây ra 

Lỗi màn hình xanh (viết tắt là BSOD) hay còn gọi là Stop Error, Fatal system error, ngoài ra ở lỗi này nhiều khi màn hình không chỉ hiện màu xanh dương mà có thể là màu đỏ, xanh lá, màu vàng,…là tên được đặt cho một tập hợp chung các thông báo lỗi Máy tính Windows hiển thị khi một lỗi nghiêm trọng xảy ra. Màn hình xanh có nghĩa là Windows không thể tiếp tục, vì vậy sau khi hiển thị thông báo lỗi, Windows sẽ thực hiện một số công việc dọn dẹp và khởi động lại máy tính. Thật không may, bạn sẽ không có cơ hội để lưu công việc đang làm dở, vì vậy lỗi Màn hình xanh thường liên quan đến việc mất dữ liệu.

BSOD thường là kết quả của phần mềm, phần cứng hoặc cài đặt được cài đặt không đúng cách, có nghĩa là nó thường có thể sửa được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, BSoD xuất hiện do hệ điều hành hoặc phần cứng bên trong máy tính bị hỏng, có nghĩa là bạn sẽ cần phải cài đặt lại hệ điều hành của mình hoặc đưa máy tính của bạn đến bộ phận kỹ thuật để sửa nó.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên Win 10 chi tiết nhất

Gỡ cài đặt phần mềm không tương thích

Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, sẽ hữu ích nếu bắt đầu với các bản sửa lỗi đơn giản nhất có thể và thực hiện theo cách của bạn đối với các bước khắc phục sự cố phức tạp hơn hoặc khó khăn hơn.

BSOD của bạn sẽ không xác định rõ nguyên nhân, nhưng nếu bạn gặp lỗi nhiều lần khi chạy một chương trình cụ thể, thì ứng dụng đó có thể là nguyên nhân. Nếu có phiên bản cập nhật, hãy chắc chắn nâng cấp. Nếu không, hãy thử gỡ cài đặt ứng dụng đó để xem sự cố có biến mất hay không.

Gỡ phần mềm không cần thiết khi gặp lỗi màn hình xanh
Gỡ phần mềm không cần thiết khi gặp lỗi màn hình xanh

Vì sự cố có thể không phải là chương trình bạn đang sử dụng khi BSOD xảy ra, bạn cũng nên xem xét bất kỳ chương trình nào khác đang chạy ở chế độ nền hoặc hiện đang không hoạt động, được thu nhỏ xuống thanh tác vụ hoặc đang chạy trên màn hình ảo. Gỡ cài đặt bất kỳ phần mềm nào dường như đang chạy mỗi khi Màn hình xanh xuất hiện.

>> Xem thêm: Cách tải CH Play về máy tính chi tiết nhất

Chạy trình kiểm tra bộ nhớ

Bộ nhớ bị lỗi – cụ thể là Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM, có thể gây ra BSOD và đó là một trong một số thủ phạm có thể xảy ra nếu bạn gặp phải Màn hình xanh thường xuyên, thay vì chỉ thỉnh thoảng. Rất may, có một công cụ kiểm tra bộ nhớ được tích hợp trong Windows.

Trong hộp Bắt đầu tìm kiếm, nhập “Bộ nhớ” và sau đó nhấp vào “Chẩn đoán Bộ nhớ Windows” khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nhấp vào “Kiểm tra sự cố trong lần khởi động máy tính tiếp theo” và khởi động lại máy tính của bạn để chạy thử nghiệm.

Sau khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ cần tìm kết quả kiểm tra. Trong hộp Bắt đầu tìm kiếm, nhập “Trình xem sự kiện” và sau đó nhấp vào “Trình xem sự kiện” khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Trong ngăn bên trái, nhấp vào “Nhật ký Windows” rồi nhấp vào “Hệ thống”. Trong ngăn bên phải, nhấp vào “Tìm” và tìm kiếm “Chẩn đoán bộ nhớ”. Bạn sẽ thấy kết quả kiểm tra – nếu có bất kỳ sự cố nào được báo cáo, bộ nhớ bị lỗi có thể gây ra BSOD.

Kết quả kiểm tra bộ nhớ ở Event Viewer
Kết quả kiểm tra bộ nhớ ở Event Viewer

Kiểm tra lỗi ổ cứng

Tương tự, một ổ cứng có vấn đề có thể gây ra BSOD. Để kiểm tra lỗi, hãy nhập “this PC” vào hộp Bắt đầu tìm kiếm và nhấp vào nó khi bạn thấy nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa “C” của bạn và chọn “Thuộc tính”. Sau đó nhấp vào tab “Công cụ” trong cửa sổ Thuộc tính của ổ cứng. Trong phần “Kiểm tra lỗi”, nhấp vào “Kiểm tra” và làm theo hướng dẫn để kiểm tra ổ cứng theo cách thủ công.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chèn ảnh gif vào powerpoint

Loại bỏ các thiết bị ngoại vi không cần thiết

Màn hình xanh chết chóc thường do sự cố phần cứng hơn là sự cố phần mềm – do đó hãy kiểm tra bộ nhớ và ổ cứng của bạn trong các bước khắc phục sự cố ở trên. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để khắc phục sự cố BSOD tái diễn là gỡ cài đặt mọi thiết bị ngoại vi bên ngoài, chẳng hạn như máy in, máy quét, bộ nhớ ngoài, v.v. Nếu các thiết bị này được cài đặt phần mềm đặc biệt, hãy gỡ cài đặt chúng.

Thay thế các thẻ mở rộng bị lỗi hoặc không tương thích

Việc xóa phần cứng bên trong PC của bạn có thể tốn thời gian và rườm rà, nhưng nếu bạn có BSOD định kỳ, thì đây đôi khi chính là thủ phạm. Đặc biệt, card đồ họa và card âm thanh cao cấp có thể là gốc rễ của vấn đề. Đối với card đồ họa nói riêng, hãy thử tháo nó ra và cắm màn hình của bạn vào đồ họa tích hợp của bo mạch chủ; bạn sẽ thấy một cổng HDMI riêng biệt ở mặt sau của PC cho việc này. Bạn cũng nên gỡ cài đặt phần mềm trình điều khiển cạc đồ họa Nvidia hoặc AMD.

Chạy SetupDiag sau khi cập nhật Windows không thành công

Nếu bạn đang gặp sự cố với BSOD cụ thể khi cố gắng cập nhật phần mềm Windows của PC, thì một công cụ Windows có tên là SetupDiag có thể trợ giúp. Đây là một chương trình phân tích các vấn đề với PC của bạn và có thể gợi ý lý do tại sao bạn thấy Màn hình xanh chết chóc khi cố gắng cập nhật Windows.

Để bắt đầu, hãy truy cập trang web SetupDiag của Microsoft và nhấp vào “Tải xuống SetupDiag.”

Sau khi tải xuống hoàn tất, hãy cài đặt chương trình và sau đó chạy nó. Chương trình sẽ hiển thị bất kỳ sự cố nào mà nó gặp phải, điều này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề BSOD của mình.

SetupDiag dùng cho Win 10
SetupDiag dùng cho Win 10

Tiến hành cài đặt lại Windows

Nếu không có mẹo khắc phục sự cố nào trong số này giải quyết được BSOD định kỳ của bạn, thì vẫn còn một số nguyên nhân gốc rễ khác, nhưng nhìn chung bạn phải đối mặt với một trong hai khả năng chính: Bạn gặp sự cố phần mềm mà bạn chưa giải quyết được hoặc bạn gặp sự cố nghiêm trọng vấn đề phần cứng với máy tính của bạn mà không thể dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế.

Để loại trừ khả năng xảy ra sự cố phần mềm, bạn có thể thực hiện cài đặt Windows sạch sẽ. Thao tác này sẽ xóa tất cả nội dung khỏi ổ cứng của bạn, có nghĩa là bạn sẽ cần phải cài đặt lại tất cả các chương trình của mình.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào hộp Bắt đầu tìm kiếm và nhập “đặt lại”. Nhấp vào “Đặt lại PC này” trong kết quả tìm kiếm. Trong phần “Đặt lại PC này”, nhấp vào “Bắt đầu”. Làm theo các hướng dẫn để cài đặt lại Windows, giữ các tệp của bạn nếu bạn muốn. Khi hoàn tất, bạn sẽ có một phiên bản Windows hoàn toàn mới mà không có bất kỳ phần mềm hoặc trình điều khiển nào có thể gây ra BSOD. Nếu có thể, hãy sử dụng máy tính ở trạng thái này – chỉ cài đặt phần mềm hoàn toàn cần thiết nhất – cho đến khi bạn xác định xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Tiến hành cài đặt lại để xử lý dứt điểm lỗi màn hình xanh
Tiến hành cài đặt lại để xử lý dứt điểm lỗi màn hình xanh

Trên đây là thông tin chi tiết nhất về lỗi màn hình xanh win 10 chúng tôi chia sẻ đến các bạn, Hy vọng những cách khắc phục lỗi màn hình xanh chúng tôi đưa ra sẽ giúp các bạn tránh được những rắc rối không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *