Cách chơi Ô ăn quan từ A đến Z và một số mẹo chơi hay

Các trò chơi dân gian từng là một phần tuổi thơ của rất nhiều người và trong đó có trò Ô ăn quan. Vậy cách chơi Ô ăn quan như thế nào, cũng như một số mẹo giúp người chơi dễ dành chiến thắng mà có thể bạn chưa biết đến. Theo dõi bài viết của Thegioiphanmem dưới đây nhé.

Chuẩn bị trò chơi Ô ăn quan

Hai thứ không thể thiếu để chơi Ô ăn quan chính là phấn/bút (để vẽ bàn chơi Ô ăn quan) và các quân cờ trong trò chơi.

>> Đọc thêm: cách chơi ma sói phiên bản mới nhất

Vẽ bàn chơi Ô ăn quan

Bàn chơi của Ô ăn quan được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Ở 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật, vẽ 2 ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn 2 ô hình bán nguyệt gọi là ô quan.

Quân cờ và vị trí trong bàn Ô ăn quan

Trước tiên bạn cần chuẩn bị quân cờ trước khi tìm hiểu cách chơi Ô ăn quan. Về quân cờ sẽ gồm 2 loại quân: Dân và Quan. Quân chơi ô ăn quan có thể được làm bằng từ nhiều vật liệu như sỏi, gạch, đá, hạt,…

Kích thước quân tùy ý người chơi, miễn là vừa phải để người chơi dễ cầm nắm cùng lúc nhiều quân. Quân Quan phải có kích thước to hơn hẳn các quân Dân để dễ dàng phân biệt. Số lượng quân Quan luôn là 2 còn quân Dân có số lượng tùy theo luật chơi, phổ biến nhất là 50. Thông thường 1 quân quan = 10 quân dân.

Quân quan sẽ được đặt ở 2 ô hình bán nguyệt (mỗi ô bán nguyệt tương ứng 1 quân quan). Các ô vuông còn lại sẽ để quân dân (mỗi ô vuông tương ứng với 5 quân dân).

>> Xem thêm: cách lên đồ butterfly sát thủ đi rừng

Luật chơi Ô ăn quan

Sau khi đã chuẩn bị hết các vật dụng để chơi ô ăn quan. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chơi Ô ăn quan như thế nào nhé.

Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. Người chơi đầu tiên cầm lên 5 quân trong bất kỳ 1 ô vuông nào trong 5 ô ở phía bàn bên mình, rồi rải lần lượt từng quân vào các ô vuông bên cạnh, mỗi ô là 1 quân, bắt đầu ngược hay xuôi tùy vào người chơi.

Khi người chơi rải đến quân cờ cuối cùng, sẽ có những trường hợp sau:

  • Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn. Tuy nhiên nếu ô đó là một ô Quan thì chỉ được phép lấy 1 quân để rải.
  • Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Người ăn được sẽ được tính thêm điểm tùy vào số quân cờ đã ăn được.
  • Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này. Có nghĩa người chơi có thể ăn nối chuỗi nếu cứ xen kẽ 1 ô trống, 1 ô có quân cờ.
  • Nếu liền sau đó là ô quan không có dân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Một người sẽ cứ thế chơi đến khi hết lượt thì sẽ tới lượt đối phương. Trò chơi này không chỉ dùng cho 2 người mà còn mở rộng ra 3, 4 thậm chí hơn. Nếu hết lượt người này thì lượt tiếp theo sẽ tính theo vòng tròn.

Trò chơi sẽ kết thúc khi Quan của hai bên đều bị ăn mất. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng.

Mẹo chơi Ô ăn quan thắng

Quan trọng nhất đó chính là bạn phải nằm lòng cách chơi Ô ăn quan trước khi tìm hiểu những mẹo chơi nhé.

Đây không chỉ là một trò chơi thông thường mà bạn cũng cần phải có tính toán. Để có thêm thời gian suy nghĩ, bạn cần tình các bước đi của đối thủ và tìm bước đi thuận lợi nhất cho mình.

Trò chơi này đòi hỏi khả năng tính toán, tư duy phải thật nhanh chứ chẳng phải đùa. Nếu bạn chơi nhiều có kinh nghiệm sẽ có một vài nước đi tủ cho mình thì sẽ gia tăng tỷ lệ chiến thắng được.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu hết cách chơi Ô ăn quan, một trò chơi không chỉ là niềm vui của lũ trẻ mà còn là tuổi thơ của bạn, của rất nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *