Cách chơi ma sói như thế nào? Luật chơi và những mẹo hay

Ma sói là trò chơi thuộc thể loại board game – thể loại game dưới dạng cờ bàn gồm 2 hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. Với vật dụng đi kèm thường là cái quân bài, xí ngầu,… Đây là một trò chơi khá thú vị và luật chơi cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn mới lần đầu tập chơi thì chắc chắn cách chơi ma sói mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

>> Xem thêm: cách lên đồ butterfly mùa mới cực mạnh

Nguồn gốc trò chơi Ma Sói

Trò chơi Ma Sói hay còn gọi là The Werewolves of Millers Hollow là một trò chơi bài được sáng tạo ra bởi hai tác giả người Pháp Philippe des Pallières và Hervé Marly. Ma Sói lần đầu tiên xuất hiện vào.

 • Số người chơi: 8 đến 47 người
 • Thời gian chơi: 20 đến 60 phút
 • Độ khó: 1 trên 10

Cách chơi Ma Sói

Cách chơi ma sói thực ra không phức tạp lắm. Chỉ cần bạn nắm một vài điều cơ bản là có thể dễ dàng chơi được rồi. Tuy nhiên nói trước là trò chơi này sẽ hơi mất đoàn kết đó nha. Còn như thế nào thì bạn cùng tìm hiểu tiếp nhé.

>> Đọc thêm: Tổng hợp các game offline hay cho ios

Tổng quan cách chơi

Trước khi tìm hiểu cách chơi ma sói thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ qua về các nhân vật trong ma sói và bối cảnh cơ bản trong ma sói nhé.

Khi bắt đầu trò chơi, một người được giao vai trò Người điều hành. Những người chơi khác ngồi thành vòng tròn và Người điều hành chọn các vai trò cho trò chơi. Khi có ít hơn 12 người chơi, chỉ nên sử dụng 2 người sói và chỉ nên sử dụng 3 nếu có ít hơn “18 người chơi”.

Trò chơi chia làm 2 buổi trong ngày đó là ban đêm và ban ngày. Trò chơi sẽ bắt đầu vào đêm đầu tiên, các nhân vật đã được phân vai trò bí mật mà những người xung quanh không biết sẽ được người quản trò gọi dậy trong đêm, còn vài trò người dân làng và cô bé sẽ ngủ suốt đêm cho tới khi trời sáng.

Mỗi đêm người sói sẽ giết chết một dân làng. Khi sáng ra, người sói sẽ trà trộn vào dân làng và cùng dân làng tìm ra rốt cuộc ai mới là ma sói bằng cách bỏ phiếu. Người bị dân làng cho là ma sói dù có phải hay không đều bị kết án treo cổ và người đó sẽ có cơ hội tự biện minh cho mình làm sao thuyết phục dân làng.

Nếu không thành công người đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và có thể mở mắt trong đêm. Tết nhiên lúc này người kia sẽ biết ma sói là ai, những họ sẽ không được nói ra.

Game có thể sẽ xuất hiện thêm phe thứ 3 nếu có các vai trò đặc biệt được người quản trò bỏ vào, càng nhiều người chơi thì sẽ càng nhiều vai trò. Số lượng sói, dân và phe thứ 3 cũng sẽ thay đổi theo số lượng người tham gia chơi.

Trò chơi sẽ kết thúc khi:

 • Phe sói có số lượng ngang phe người – Sói Thắng
 • Phe sói bị tiêu diệt hết – Người thắng
 • Phe thứ 3 thực hiện xong nhiệm vụ của mình – Phe thứ 3 thắng

Luật chơi cơ bản

Đêm đầu tiên: Trò chơi sẽ bắt đầu vào ban đêm, các nhân vật đã được phân vai trò bí mật mà những người xung quanh không biết sẽ được người quản trò gọi dậy trong đêm. Họ  sẽ mở mắt ra và thực hiện chức năng của mình theo sự hướng dẫn của người quản trò, việc thực hiện này sẽ trong im lặng và sau khi thực hiện xong thì người đó sẽ nhắm mắt lại. Còn vài người dân làng và cô bé sẽ ngủ suốt đêm cho tới khi trời sáng. Sau đó, sói đi săn mồi và sẽ giết chết một dân làng.

Ví dụ: Khi người quản trò gọi: “Thần tình yêu dậy đi” thì người được giao vai trò là thần Cupid sẽ dậy và mở mắt ra. Người quản trò tiếp tục hỏi: “Thần cupid muốn ghép đôi ai?” thì người được giao vai trò này sẽ chỉ vào 2 người muốn ghép đôi.

Sau đó quản trò hô: “Thần tình yêu ngủ đi”. Sau đó, người quản trò sẽ đi vòng quanh vòng tròn vỗ vai vào 2 người được thần tình yêu ghép đôi. Hai người này sẽ mở mắt và nhìn thấy đối phương.

Họ sẽ dìa tấm bài của nhau lên cho đối phương xem. Sau đó họ tiếp tục nhắm mắt, người quản trò sẽ lần lượt gọi những vai trò khác dậy cho đến sáng.

Những đêm tiếp theo: Người quản trò sẽ thực hiện gọi những người có vai trò đặc biệt như đêm đầu tiên dậy và họ sẽ thực hiện vai trò của mình. Nhưng những người chơi sẽ không ai biết còn bao nhiêu vị trí còn lại vì trước đó luật chơi đã đặt ra là ẩn tất cả vai trò cho đến cuối cùng.

Khi trời sáng thì tất cả các nhân vật đều dậy và quản trò sẽ thông báo về người chết đêm qua. Tất cả mọi người sẽ cùng nhau thảo luận ai là sói để thực hiện treo cổ (tất nhiên trừ người đã chết).

Bất cứ bạn nào bị chọn là người treo cổ sẽ có khoảng thời gian 5 phút để biện hộ cho mình để những người xung quanh biểu quyết cho mình là sống hay chết, nếu biểu quyết chết nhiều hơn thì người chơi sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Các nhân vật trong trò chơi Ma sói cơ bản

Trò chơi có 24 thẻ. Về các nhân vật trong ma sói sẽ bao gồm:

 • 4 người sói: mục tiêu của họ là giết tất cả những người dân làng đặc biệt hoặc giết tất cả những người dân làng bình thường
 • 13 dân làng (Thị trấn bình thường): Mục tiêu của họ là giết tất cả người sói.
 • 1 Thầy Bói (Seer): Mỗi đêm, cô ấy có thể khám phá ra danh tính thực của một người chơi. Cô phải giúp đỡ những người dân làng khác nhưng một cách kín đáo để không bị người sói tìm thấy.
 • 1 cô bé: Cô gái nhỏ có thể bí mật theo dõi những người sói trong lượt của họ. Nếu cô ấy bị bắt quả tang, cô ấy sẽ chết thay vì nạn nhân. Bởi vì cô ấy sẽ sợ đến chết, hoặc tùy thuộc vào cách bạn chơi, những người sói sẽ giết cô ấy sau này trong trò chơi. Nó cũng có thể cho cô ấy chết ngay lập tức cùng với nạn nhân và không thể cứu được.
 • 1 phù thủy: Phù thủy có hai lọ thuốc: một để cứu nạn nhân của người sói và một để loại bỏ một người chơi. Người này, chỉ có thể sử dụng mỗi lọ thuốc một lần trong trò chơi. Có thể sử dụng cả 2 lọ thuốc trong cùng một đêm. Cô ấy có thể tự cứu mình nếu cô ấy bị người sói tấn công vào đêm đầu tiên.
 • 1 thợ săn: Nếu anh ta bị giết bởi người sói hoặc bị loại bằng cách bỏ phiếu, anh ta phải giết một người chơi mà họ lựa chọn.
 • 1 thần tình yêu: Đêm đầu tiên, thần Cupid chọn hai người chơi và khiến họ yêu nhau, sau đó trở thành dân làng. Nếu một người chết, người kia cũng chết. Một người yêu không thể bỏ phiếu chống lại người yêu kia. Nếu những người yêu nhau là một dân làng và một người sói, mục tiêu của họ sẽ thay đổi; họ phải loại bỏ tất cả những người chơi ngoại trừ họ.
 • 1 tên trộm: Người vào vai Ăn Trộm sẽ được gọi trong đêm đầu tiên và được nhìn cũng như chọn một trong hai vai chức năng ở ngoài làm chức năng của mình. Tuy nhiên, nếu ít nhất một trong hai vai là Sói, Ăn trộm bắt buộc phải chọn Sói.
 • 1 cảnh sát trưởng: Cảnh sát trưởng / Đội trưởng có thể đảm nhiệm mọi vai trò, kể cả người sói.

Phân chia phe chơi Ma Sói theo số lượng người chơi

Số lượng người chơi trong phe phái chỉ là tương đối, nó còn phụ thuộc vào tổng lượng người chơi. Thông thường nếu có ít hơn 12 người chơi, chỉ nên sử dụng 2 người sói. Và chỉ nên sử dụng 3 nếu có ít hơn 18 người chơi. Nếu trên 18 người chơi, bạn có thể sử dụng cả 4 người sói. Cụ thể:

 • 8 – 9 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 sói và còn lại dân.
 • 10 – 11 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 2 sói và còn lại dân.
 • 12 – 13 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 sói và còn lại dân.
 • 14 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói, 5 dân và 1 phản bội.
 • 15 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói và 6 dân.
 • 16 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 3 sói và 6 dân.
 • 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 3 sói và 6 dân.
 • 18 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm, 4 sói và 6 dân.
 • Trên 18 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm, 4 sói và còn lại là dân.

Tổng kết

Đây là một trò chơi không mới nhưng những năm gần đây nó đột nhiên có sức hút, đặc biệt là với giới trẻ. Tham gia vào những ngày cuối tuần cùng bạn bè hoặc dùng để chơi trong các câu lạc bộ, tổ chức, công ty chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả giải trí cực kỳ cao đó.

Kịch bạn quản trò Ma Sói

Bạn quản trò sẽ là người nắm hết các nhân vật trong trò chơi. Bạn đó sẽ có trách nhiệm điều khiến cuộc chơi theo đúng quỹ đạo.

Vào buổi tối sẽ gọi những nhân vật đặc biệt như: Người sói, thần tình yêu,… và hướng dẫn họ hoàn thành chức năng của mình. Sau khi trời sáng thì triệu tập tất cả mọi người dậy và tiếp tục dẫn dắt trò chơi.

Trình tự gọi của Quản Trò như sau:

Ăn trộm (Chỉ đêm đầu tiên) -> Cupid (Chỉ đêm đầu tiên) -> 2 người yêu nhau (Chỉ đêm đầu tiên) -> Bảo vệ-> Sói-> Tiên Tri -> Phù Thủy -> Thổi sáo -> Những người bị thôi miên -> Già Làng (Chỉ đêm đầu tiên) -> Thợ Săn (Chỉ đêm đầu tiên)

Các hình thức chơi Ma Sói

Hiện nay có 2 hình thức chơi ma sói. Đó là bạn có thể chơi trực tiếp hoặc chơi Online trên các thiết bị điện tử thông minh.

Chơi ngoài trời, cắm trại

Đầu tiên, mọi người sẽ ngồi thành vòng tròn và Trò chơi sẽ được điều hành bởi Quản trò. Mỗi người sẽ được phát một thẻ bài nhân vật, từ đó xác định bạn sẽ thuộc về phe “Dân Làng”, phe “Sói” hay phe “thứ 3”. Bạn không được để lộ tấm thẻ bài thể hiện chức năng của mình và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để thắng trò chơi.

Chơi Online

Ngoài phiên bản đời thực, bạn còn có thể trải nghiệm trò chơi này với phiên bản Online. Cách chơi ma sói Online thì luật chơi cũng không khác gì so với phiên bản thực tế đâu nhé.

Các cách chơi Ma Sói phiên bản khác

Cách chơi Ma Sói Character việt hóa

Trò chơi Ma sói Character cũng được chia theo các phiên ngày và đêm. Ban đêm, Ma sói thức dậy đi giết dân làng và các nhân vật chức năng tỉnh dậy thực hiện nhiệm vụ của mình. Ban ngày, Ma sói trà trộn  vào dân làng, các phiên tòa phán xét được diễn ra, người bị nghi ngờ và kết án nhiều nhất bởi dân làng sẽ bị hành xử, bất kể họ có là Ma sói hay không.

Về tổng quan, luật chơi Ma sói Character tương tự như luật chơi Ma sói Cơ bản, chỉ bổ sung thêm các nhân vật với thêm nhiều chức năng mới hấp dẫn hơn. Phiên bản này cũng giúp bạn có thể tổ chức trò chơi với nhiều người hơn. Những bổ sung như sau:

 • Dân thường: Thuộc phe dân làng. Không có chức năng đặc biệt nào cả. Ở cả 2 mặt của lá bài đều có biểu tượng Dân thường. Vì vậy tất cả mọi người sẽ biết ai đang là Dân thường ngay từ ban đầu.
 • Hai chi em: Thuộc phe dân làng. Không có chức năng đặc biệt nào cả. Trong đêm đầu tiên, hai chị em sẽ tỉnh dậy và nhận biết nhau. Điều này giúp họ có thể tin tưởng người còn lại.
 • Ba anh em: Tương tự như hai chị em
 • Thiên sứ: Nhiệm vụ của thiên sứ là bị sói cắn vào đêm đầu tiên hoặc bị dân làng treo cổ vào sáng đầu tiên. Nếu hoàn thành nhiệm vụ, thiên sứ sẽ lập tức chiến thắng tất cả người chơi khác. Ngược lại, thiên sứ sẽ trở thành một dân làng bình thường.
 • Ngoài ra còn nhiều nhân vật thú ị khác nữa.

Cách chơi Ma Sói mở rộng

Trò chơi sói mở rộng thực chất chỉ alf việc bổ sung những nhân vật mới tương tự với Ma sói Character. Cách chơi ma sói mở rộng cũng sẽ tương tự như cách chơi ma sói thông thường.

Cách chơi ma sói One Night

Ngoài 2 phiên bản trên, phiên bản ma sói One Night cũng rất thú vị. Điểm khác biệt duy nhất đó là sẽ có vai người sói một đêm. Nghĩa là trò chơi chỉ diễn ra 1 đêm, và sáng sẽ quyết định sẽ thắng hoặc thua.

Nên game sẽ diễn ra nhanh chóng vòng 10-15ph. Phiên bản này sẽ rất phù hợp nếu muốn dùng nó để náo nhiệt một chút giai đoạn đầu của cuộc chơi chẳng hạn.

Trên đây là những chia sẻ về cách chơi ma sói. Vậy bạn đã có đủ tự tin để chơi cùng bạn bè chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *