Cách sửa lỗi Full Disk trên Windows 10 thành công 100%

Nếu Trình quản lý tác vụ Windows 10 của bạn hiển thị mức sử dụng đĩa 100%, thì có điều gì đó đang khiến ổ cứng của bạn hoạt động quá mức. Máy tính của bạn bây giờ chậm đến mức gần như không thể sử dụng được và có lẽ bạn đang tự hỏi mình đã làm gì sai. Câu trả lời là, không có gì! Vấn đề này có thể xảy ra tất cả của chính nó. Nhưng tin tốt là, nó thường không phải là một vấn đề khó để sửa chữa.

7 cách sửa lỗi Full Disk trên Windows 10

Dưới đây là một số bản sửa lỗi đã giúp những người dùng khác giải quyết vấn đề sử dụng 100% đĩa Windows 10 của họ. Bạn có thể không cần phải thử tất cả; chỉ cần làm việc theo cách của bạn trong danh sách cho đến khi bạn tìm thấy cái phù hợp với mình.

Cách 1: Tắt SuperFetch

SuperFetch giúp giảm thời gian khởi động và làm cho các chương trình phải tải hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nó đã được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các vấn đề về hiệu suất ổ đĩa trong Windows 8 và các phiên bản Windows mới hơn, bao gồm cả Windows 10. Dưới đây là cách dừng dịch vụ này:

1) Trên bàn phím của bạn, nhấn phím logo Windows , nhập dấu nhắc lệnh , sau đó chọn Chạy với tư cách quản trị viên

2) Nhấp vào  tại lời nhắc Kiểm soát Tài khoản Người dùng .

3) Dấu nhắc lệnh sẽ một lần nữa hiển thị. Nhập lệnh sau:

net.exe dừng superfetch4) Nhấn Enter trên bàn phím của bạn.

5) Nếu lệnh trên không hợp lệ, hãy thử lệnh sau để thay thế:

net.exe stop sysmain6) Chờ vài phút để xem máy tính của bạn có bắt đầu hoạt động tốt hơn không. Hoặc kiểm tra mức sử dụng đĩa của máy tính của bạn: Gõ “task manager” vào thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, hãy xem% ở đầu cột Disk. Nếu nó không còn là 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Nếu sự cố sử dụng 100% đĩa vẫn còn, hãy thử phương pháp tiếp theo bên dưới.

>> Tìm hiểu thêm: intel optane là gì

Cách 2: Cập nhật trình điều khiển thiết bị của bạn

Nếu các bước trên không giải quyết được sự cố sử dụng 100% đĩa của bạn trong Windows 10, thì có thể do trình điều khiển thiết bị gây ra.

Bạn có thể tự động cập nhật tất cả các trình điều khiển thiết bị của mình lên phiên bản chính xác mới nhất với Driver Easy .

Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn và tìm các trình điều khiển chính xác cho nó. Bạn không cần biết chính xác hệ thống máy tính của mình đang chạy, bạn không cần phải mạo hiểm tải về và cài đặt sai trình điều khiển, và bạn không cần lo lắng về việc mắc lỗi khi cài đặt.

Bạn có thể tự động cập nhật trình điều khiển của mình với phiên bản MIỄN PHÍ hoặc Pro của Driver Easy. Nhưng với phiên bản Pro, chỉ cần 2 cú nhấp chuột (và bạn nhận được hỗ trợ đầy đủ và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày):

1) Tải xuống và cài đặt Driver Easy.

2) Chạy Driver Easy và nhấp vào nút Scan Now . Driver Easywill sau đó quét máy tính của bạn và phát hiện bất kỳ trình điều khiển nào có vấn đề.

3) Nhấp vào nút Cập nhật bên cạnh bất kỳ thiết bị được gắn cờ nào để tự động tải xuống và cài đặt phiên bản chính xác của trình điều khiển đó (bạn có thể thực hiện việc này với phiên bản MIỄN PHÍ).

Hoặc nhấp vào UpdateAll để tự động tải xuống và cài đặt phiên bản chính xác của tất cả các trình điều khiển bị thiếu hoặc lỗi thời trên hệ thống của bạn (điều này yêu cầu phiên bản Pro – bạn sẽ được nhắc nâng cấp khi nhấp vào Cập nhật Tất cả).

4) Kiểm tra mức sử dụng đĩa của máy tính của bạn: Gõ “task manager” vào thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, hãy xem% ở đầu cột Disk. Nếu nó không còn là 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Nếu sự cố sử dụng 100% đĩa vẫn còn, hãy thử phương pháp tiếp theo bên dưới.

>> Có thể bạn quan tâm: DDoS là gì

Cách 3: Thực hiện kiểm tra đĩa

1) Trên bàn phím của bạn, nhấn phím Windows và X cùng lúc, sau đó chọn Command Prompt (Admin)

2) Nhấp vào  tại lời nhắc Kiểm soát Tài khoản Người dùng .

3) Dấu nhắc lệnh sẽ một lần nữa hiển thị. Nhập lệnh sau:

chkdsk.exe / f / r4) Nhấn Enter trên bàn phím của bạn, sau đó nhập Y để xác nhận rằng bạn muốn thực hiện kiểm tra đĩa trong lần khởi động lại máy tính tiếp theo. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã đóng tất cả các ứng dụng của mình trước.

QUAN TRỌNG: Kiểm tra đĩa sẽ bắt đầu vào lần tiếp theo bạn khởi động PC và có thể mất một khoảng thời gian để hoàn thành (có thể là một ngày đối với một số). Nếu khi khởi động lại, bạn không có thời gian để đợi quá trình kiểm tra đĩa hoàn tất, bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải lên lịch lại, như đã mô tả ở trên.

5) Khi bạn đã hoàn tất việc kiểm tra đĩa, hãy kiểm tra lại mức sử dụng đĩa của máy tính: Nhập “task manager” vào thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, hãy xem% ở đầu cột Disk . Nếu nó không còn là 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Cách 4: Đặt lại bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo có thể được coi là một phần mở rộng của bộ nhớ vật lý máy tính của bạn. Đó là sự kết hợp giữa RAM và một phần ổ cứng của bạn. Khi RAM không đủ để thực hiện một tác vụ, Windows sẽ tạm thời lưu trữ các tệp trong bộ nhớ ảo, sau đó hoán đổi chúng trở lại RAM khi được yêu cầu.

Để đặt lại bộ nhớ ảo: 1) Trên bàn phím, nhấn phím Windows và phím Tạm dừng / Ngắt cùng một lúc. Sau đó chọn Cài đặt Hệ thống Nâng cao trên bảng điều khiển bên trái.

2) Chuyển đến tab Nâng cao , sau đó nhấp vào Cài đặt .

3) Chuyển đến tab Nâng cao một lần nữa và chọn Thay đổi… trong phần Bộ nhớ ảo.

4) Đảm bảo hộp kiểm Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa KHÔNG được chọn.

5) Chọn ổ đĩa windows của bạn (ổ cứng hoặc phân vùng đã cài đặt Windows – thường là C 🙂 , và nhập Kích thước ban đầu và Kích thước tối đa cho bộ nhớ ảo của bạn:

Kích thước ban đầu – Giá trị này khác nhau, tùy thuộc vào máy tính của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng giá trị nào, chỉ cần nhập bất kỳ số nào trong danh mục Được đề xuất . Kích thước tối đa – Không đặt giá trị này quá cao. Nó phải có kích thước gấp khoảng 1,5 lần RAM vật lý của bạn. ví dụ: APC với 4 GB (4096 MB) RAM nên có bộ nhớ ảo không quá 6.144 MB (4096 MB x 1,5).

Khi bạn đã nhập các giá trị bộ nhớ ảo của mình, hãy nhấp vào Đặt , sau đó nhấp vào OK để tiếp tục.

6) Xóa tất cả các tệp ‘tạm thời’ của máy tính của bạn Trên bàn phím, nhấn phím Windows và phím R cùng lúc, sau đó trong biểu mẫu Run, nhập temp và nhấn Enter . Thao tác này sẽ gọi Windows Explorer khi thư mục Temp của bạn đang mở, hiển thị cho bạn tất cả các tệp tạm thời trên máy tính của bạn.

7) Chọn tất cả các tệp trong thư mục Temp và xóa chúng.

8) Kiểm tra việc sử dụng đĩa của máy tính của bạn: Nhập “task manager” vào thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, nhìn vào% ở đầu cột Disk. Nếu nó không còn là 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Cách 5: Tạm thời tắt phần mềm chống vi-rút

Nếu bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút hoặc chống phần mềm độc hại như Norton, Kaspersky, AVG, Avast Behavior Shield hoặc Malwarebytes, bạn nên tạm thời tắt hoặc tắt chúng để xem liệu chúng có gây ra sự cố sử dụng đĩa của bạn hay không.

Vui lòng xem tài liệu về phần mềm chống vi-rút của bạn để tìm hiểu cách vô hiệu hóa nó. Bạn cũng có thể thấy các liên kết sau hữu ích:

Lưu ý rằng Microsoft có chương trình chống phần mềm độc hại mặc định của riêng mình, Windows Defender . Nó tự động được bật ngay cả khi bạn cũng đã cài đặt các ứng dụng chống vi-rút khác. Ngay cả khi bạn tắt các chương trình chống vi-rút khác của mình, Bộ bảo vệ Windows luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong khoảng thời gian nhất định đó. Vì vậy, không cần quá lo lắng về việc tạm thời tắt phần mềm chống vi-rút.

Sau khi bạn đã tắt phần mềm chống vi-rút của mình , hãy kiểm tra lại mức sử dụng đĩa của máy tính: Nhập “trình quản lý tác vụ” vào thanh tìm kiếm của Windows và chọn Trình quản lý tác vụ , sau đó trong tab Processes, hãy xem% ở đầu cột Disk. Nếu nó không còn 100%, bạn đã tìm thấy sự cố và bạn nên liên hệ với nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút của mình để xem họ có thể cung cấp một số trợ giúp hay không.

Cách 6: Sửa trình điều khiển StorAHCI.sys của bạn

Lưu ý : Một triệu cảm ơn độc giả nhiệt tình Javier của chúng tôi về giải pháp sau đây.

Sự cố sử dụng 100% đĩa của Windows 10 cũng có thể do một số kiểu máy chủ nâng cao PCI-Express (AHCI PCIe) chạy với trình điều khiển StorAHCI.sys hộp thư đến do lỗi phần sụn.

Dưới đây là cách xác định xem đây có phải là sự cố của bạn hay không và khắc phục nó:

1) Mở Trình quản lý thiết bị bằng cách nhấn phím logo Windows và X cùng lúc để chọn Trình quản lý thiết bị .

2) Mở rộng danh mục Bộ điều khiển IDE ATA / ATAPI và nhấp đúp vào bộ điều khiển AHCI .

3) Chuyển đến tab Trình điều khiển và nhấp vào Chi tiết Trình điều khiển . Nếu bạn có thể thấy storahci.sys được lưu trữ trong đường dẫn của thư mục system32, thì bạn đang chạy trình điều khiển AHCI hộp thư đến.

4) Đóng cửa sổ Chi tiết trình điều khiển và chuyển đến tab Chi tiết . Từ menu thả xuống, chọn Đường dẫn phiên bản thiết bị . Ghi lại đường dẫn, bắt đầu từ VEN_ .

5) Nhập regedit vào hộp tìm kiếm của bảng Start , sau đó nhấn Enter trên bàn phím của bạn để chạy Registry Editor. Sau đó đi đến:

HKEY_LOCAL_MACHINE \ System \ CurrentControlSet \ Enum \ PCI \ AHCI Controller> \ Số ngẫu nhiên> \ Device Parameters \ Interrupt Management \ MessageSignaledInterruptProperties

Bộ điều khiển AHCI> ở đây đề cập đến tên bạn thấy từ bước 2).

Số Ngẫu nhiên> khác nhau trên các máy khác nhau.

6) Nhấp đúp vào khóa MSISupported và thay đổi giá trị thành 0 .

7) Khởi động lại máy tính của bạn sau khi thay đổi, sau đó kiểm tra mức sử dụng đĩa của máy tính của bạn: Nhập “task manager” vào thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, nhìn vào% ở đầu cột Disk. Nếu nó không còn là 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Cách 7: Chuyển sang ChromeOS

Windows là một công nghệ rất cũ. Chắc chắn, Windows 10 là tương đối mới, nhưng nó vẫn chỉ là phiên bản mới nhất của hệ điều hành đã có tuổi đời hàng thập kỷ, được thiết kế cho một thời đại đã qua (tiền internet).

Giờ đây chúng ta đã có Internet, tốc độ kết nối nhanh, bộ nhớ đám mây miễn phí và các ứng dụng web vô tận (như Gmail, Google Docs, Slack, Facebook, Dropbox và Spotify), toàn bộ cách hoạt động của Windows – với các chương trình được cài đặt cục bộ và tệp cục bộ lưu trữ – hoàn toàn lỗi thời.

Tại sao đó là một vấn đề? Bởi vì khi bạn liên tục cài đặt các chương trình của bên thứ ba không được kiểm soát, bạn sẽ liên tục mở ra cánh cửa cho vi-rút và các phần mềm độc hại khác. (Và hệ thống cấp phép không an toàn của Windows gây ra vấn đề này.)

Thêm vào đó, cách Windows quản lý phần mềm và phần cứng đã cài đặt luôn là một vấn đề. Nếu máy tính của bạn bị tắt đột ngột hoặc một chương trình cài đặt, gỡ cài đặt hoặc cập nhật không chính xác, bạn có thể bị lỗi ‘sổ đăng ký’. Đó là lý do tại sao PC Windows luôn chạy chậm và không ổn định theo thời gian.

Cũng bởi vì mọi thứ đều được cài đặt và lưu cục bộ, không mất nhiều thời gian trước khi bạn hết dung lượng đĩa và đĩa của bạn bị phân mảnh, khiến mọi thứ thậm chí còn chậm hơn và không ổn định hơn.

Đối với hầu hết mọi người, cách đơn giản nhất để giải quyết các vấn đề với Windows là từ bỏ Windows hoàn toàn và chuyển sang một hệ điều hành nhanh hơn, đáng tin cậy hơn, an toàn hơn, dễ sử dụng hơn và rẻ hơn…

Google ChromeOS.

ChromeOS có cảm giác giống Windows nhưng thay vì cài đặt hàng đống chương trình để gửi email, trò chuyện, duyệt Internet, viết tài liệu, làm bài thuyết trình ở trường, tạo bảng tính và bất cứ điều gì khác bạn thường làm trên máy tính, bạn sử dụng các ứng dụng web. Bạn không cần phải cài đặt bất cứ thứ gì cả.

Điều đó có nghĩa là bạn không gặp vấn đề về vi-rút và phần mềm độc hại, đồng thời máy tính của bạn không bị chậm lại theo thời gian hoặc không ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *