Cách test mic Win 10 xem có hoạt động không nhanh, đơn giản

Bạn thường xuyên sử dụng đến mic trên máy tính Win 10 và bạn muốn test mic Win 10 xem nó hoạt động còn tốt không? Có trục trặc gì không?… trước khi bạn bắt đầu cuộc họp online hay học trực tuyến. Bài viết dưới đây của Thegioiphanmem sẽ mách bạn cách test microphone Windows 10 đơn giản nhưng hiệu quả với chỉ vài bước thao tác.

Cách kiểm tra micro đã được cài đặt hay chưa?

Có rất nhiều cách để bạn kiểm tra xem micro đã được cài đặt hay chưa. Nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo một số cách dưới đây nhé.

  • Kiểm tra theo cơ sở kiến thức đã cài đặt: Sử dụng cách này bạn cần nắm bắt được những thông tin về bảng thông số. (bạn có thể tìm hiểu về bảng thông số này trên mạng, bởi nó có rất nhiều trên mạng).
  • Kiểm tra mic theo phiên bản tệp: Nếu phiên bản tệp của bạn bằng hoặc lớn hơn phiên bản được liệt kê, điều này cũng đồng nghĩa với việc MS17 – 010 đã được cài đặt.
  • Kiểm tra mic theo WMI và Windows PowerShell: Dùng cách này bạn có thể xác định được mình đã cài đặt mic Win 10 hay chưa.

>> Đọc thêm: chống phân mảnh ổ cứng win 10 có tác dụng gì

Cách bật microphone trên máy tính Win 10

Cách bật mic Win 10 bị ẩn

Để bật mic trên laptop Win 10 bạn cần thao tác như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần nhấp chuột vào Biểu tượng âm thanh nằm dưới thanh Taskbar => Sau đó, nhấn chuột phải và chọn Sounds.

Bước 2: Tiếp đó, click chuột vào Tab Recording.

Bước 3: Lúc này, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào khoảng trống => Chọn tiếp vào Show Disabled Devices.

Bước 4: Nếu thiết bị của bạn bị vô hiệu hóa xuất hiện trong danh sách. Bạn chỉ cần click chuột phải vào Microphone => Chọn tiếp Enable.

>> Xem thêm: Tại sao phải gỡ ứng dụng trên win 10

Cách bật mic Win 10 bằng Device Manager

Cách bật mic Win 10 bằng Device Manager được đánh giá là đơn giản và nhanh chóng nhất. Nếu bạn chưa biết, thì có thể tham khảo các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Đầu tiên, bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Windows + X để mở một menu.

Bước 2: Sau đó, click chuột vào Device Manager.

Bước 3: Chọn tiếp vào Sound video and Game controllers.

Bước 4: Chọn Card âm thanh đã được cài đặt trên máy tính => Click tiếp vào Enable.

Bước 5: Sau cùng, bạn chỉ cần Restart lại máy tính để kết thúc quá trình kiểm tra là xong.

Cách test mic Win 10

Thông thường, sau khi cắm xong mic bạn muốn biết nó hoạt động như thế nào? Nhưng chưa biết cách. Vậy thì hãy tham khảo những bước test mic Windows 10 chi tiết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách test mic Win 10 chi tiết

Bước 1: Trước tiên, bạn cần mở Start Menu => Sau đó, nhập vào ô tìm kiếm dòng Sound recorder và click chuột vào để mở công cụ này lên.

Bước 2: Sau khi mở công cụ Sound recorder trên màn hình sẽ xuất hiện bảng thông báo với yêu cầu cho phép truy cập microphone của bạn, nhấn chuột vào Yes để đồng ý.

Bước 3: Sau đó, hãy nhấn chuột vào biểu tượng micro để tiến hành ghi âm.

Bước 4: Ở bước này, bạn hãy thử nói gì đó để test mic Win 10 và nhấp chuột vào biểu tượng micro một lần nữa để dừng lại.

Bước 5: Sau khi dừng lại hoàn tất, nhấn tiếp vào File vừa ghi âm => Chọn tiếp vào mục Open file Location.

Bước 6: Bây giờ bạn chỉ cần nghe thử lại micro vừa ghi âm để xem chất lượng của nó ra sao, có cần chỉnh sửa gì nữa không là xong.

Cách chỉnh micro Win 10

Để chỉnh micro cho Win 10, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy click chuột vào Biểu tượng âm thanh trên thanh taskbar => Chọn tiếp vào mục Recording devices.

Bước 2: Lúc này trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện phần Thiết lập Sound, bạn chỉ cần click đúp chuột vào Micro.

Bước 3: Ở bước này, bạn chỉ cần tiến hành kiểm tra xem phần Device usage đã kích hoạt Use this device chưa (Sau mỗi thao tác kiểm tra, bạn cần click vào Apply => chọn OK).

Bước 4: Tiếp đến phần Listen, hãy nhấn vào Listen to this device. Khi thực hiện thao tác này nó sẽ cho phép bạn nghe nhạc từ phía người khác khi họ dùng mic.

Bước 5: Tại phần Levels. Thực tế, khi bạn thao tác hai bước trên thì chắc chắn phần âm lượng này sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu bạn thấy tiếng nhỏ khi thực hiện ghi âm thì hãy hạ level xuống, nếu nghe to, rõ thì giữ nguyên.

Một số lỗi thường gặp khi test mic Win 10

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng micro không nói được. Nhưng thường gặp hơn cả là những lỗi dưới đây.

Lỗi Jack cắm

Nếu mic Win 10 không nói được, bạn cần kiểm tra jack cắm. Bởi đôi khi lỗi xuất phát do jack chưa cắm chặt.

Lỗi Driver

Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất khi mic Win 10 không có âm thanh. Cách khắc phục tốt nhất cho trường hợp này chính là cài đặt và cài lại trình điều khiển mic. Bằng cách cập nhật trình điều khiển card âm thanh cho phiên bản mới nhất. Sau khi khắc phục được tình trạng này mic sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Lỗi phần cứng

Khi mic Win 10 trên laptop của bạn không nói được, thì rất có thể lỗi xuất phát từ phần cứng. Nếu không may gặp phải tình trạng này, bạn cần mang máy tính đến trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để khắc phục bạn nhé.

Lỗi vô hiệu hóa tai nghe

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần vào Start => Sau đó, nhập vào ô tìm kiếm từ Sound. Tại mục Sound chọn tiếp vào thẻ Playback => Nhấp chuột phải vào khoảng trắng trong cửa sổ ứng dụng => Chọn tiếp Show Disable device => chọn Enable là xong.

Có thể nói việc test mic Win 10 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình sử dụng laptop. Bởi qua đó, bạn có thể biết được lỗi và khắc phục kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc.

Nếu bài viết chia sẻ cách test mic Win 10 này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ Thegioiphanmem tiếp tục phát triển thêm nhiều nội dung có ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *