Mac chạy chậm? Có ngay 12 cách tăng tốc MacBook Pro

Khi chiếc MacBook Pro của bạn bắt đầu chậm lại, rất khó để xác định nguyên nhân chính xác. Khoan vội thả nhẹ chiếc Mac cho trung tâm sửa chữa, bạn có thể điểm qua 12 cách tăng tốc MacBook Pro ngay bên dưới cùng Thegioiphanmem.

Nguyên nhân khiến MacBook Pro chạy chậm

Được sử dụng trong thời gian đủ lâu, MacBook Pro sẽ có dấu hiệu chậm đi do nhiều nguyên nhân. Ở đây bạn sẽ không thể làm gì nhiều với những lý do liên quan đến thời gian sử dụng. Nhưng yên tâm, hầu hết các vấn đề chạy chậm của máy Mac đều có thể xử lý tại nhà được.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến MacBook Pro chạy chậm:

Vấn đề về bộ nhớ: Mở quá nhiều ứng dụng có thể khiến máy chạy chậm lại. Điều này yêu cầu hệ thống phải lưu trữ nhiều hơn để duy trì các ứng dụng và dữ liệu đang hoạt động.

Thiếu bộ nhớ: MacBook của bạn yêu cầu một lượng dung lượng bộ nhớ trống nhất định để hoạt động bình thường. Nếu hệ thống lưu trữ của bạn gần đầy, hệ thống có thể hoạt động chậm hơn.

Vấn đề về quyền: Khi quyền truy cập vào file, thư mục và ứng dụng bị lỗi hoặc được đặt không chính xác, nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề ví dụ như làm chậm hệ thống chung.

Sự cố kết hợp: Theo thời gian, nhiều sự cố nhỏ kết hợp lại có thể gây ra hệ quả là MacBook của bạn chạy chậm. Bạn có thể xử lý từng lỗi riêng lẻ hoặc làm theo đề xuất cài đặt lại macOS của trung tâm sửa chữa.

Lỗi phần cứng: Đây là lỗi mà không một ai muốn mắc phải. Phần cứng của bạn có thể quá cũ để chạy các ứng dụng hay phiên bản macOS mới nhất. Hoặc có thể phần cứng của bạn đã bị hỏng hoặc mòn.

>> Đọc thêm: Lỗi không cài được Macos Big Sur do dâu?

12 cách tăng tốc MacBook Pro

Để tăng tốc MacBook Pro của bạn, hãy làm theo các bước sau theo thứ tự:

1. Khởi động lại MacBook Pro

Đã lâu rồi bạn chưa tắt máy MacBook? Hầu hết người dùng Mac đều có thói quen chỉ chuyển sang chế độ ngủ khi không sử dụng.

Lạm dụng chế độ sleep cho máy trong thời gian dài hoàn toàn không tốt cho máy. Những lỗi nhỏ sẽ xảy ra trong suốt quá trình để máy hoạt động liên tục. Việc bạn cần làm ở đây chỉ đơn giản là khởi động lại, mọi thứ sẽ trở về trật tự đúng của nó.

>> Xem thêm: cải thiện tình trạng pin tụt nhanh cho MacOS Big Sur thành công 100%

2. Đóng các ứng dụng bạn không sử dụng

Để tiết kiệm năng lượng cho máy, bạn hãy tạo thói quen đóng các ứng dụng đã sử dụng xong trước khi chuyển sang một ứng dụng mới. Mở nhiều ứng dụng cùng một lúc tạo áp lực về bộ nhớ và pin cho máy mà bạn không biết đấy.

Để khắc phục, chỉ cần kiểm tra thanh dock của bạn và tìm kiếm các ứng dụng có dấu chấm bên dưới. Nhấp chuột phải vào từng ứng dụng bạn không sử dụng nữa và chọn Quit. Thao tác này nhanh chóng giải phóng bộ nhớ và làm máy chạy êm hơn rất nhiều.

3. Sử dụng Activity Monitor để xác định các ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ

Mở ứng dụng Activity Monitor và tìm kiếm các ứng dụng đang sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống. Nếu bạn hiện không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trong số đó, hãy đóng chúng. Nếu đúng như vậy, hãy cân nhắc tìm kiếm các giải pháp thay thế sử dụng ít tài nguyên hơn.

Ví dụ: bạn có thể cân nhắc chuyển từ trình duyệt Chrome tốn bộ nhớ sang Chromium chẳng hạn, trình duyệt này đã được thử nghiệm và nhận định là ít tốn bộ nhớ RAM hơn.

4. Giải phóng bộ nhớ

Nếu bộ nhớ của bạn sắp đầy, bạn có thể cải thiện tốc cho máy bằng cách xóa bớt các dữ liệu không cần thiết. Bạn không cần phải lo lắng về chống phân mảnh, vì macOS được thiết kế để tự động xử lý điều đó.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc chuyển các file sang iCloud, dọn sạch thùng rác, tối ưu hóa bộ nhớ và xóa các file và ứng dụng bạn không cần nữa.

5. Sửa chữa quyền truy cập ổ cứng

Mỗi khi cài đặt một ứng dụng trên MacBook, bạn cần phải xử lý các yêu cầu xác định quyền người dùng nào được phép truy cập và thay đổi các thư mục và file cụ thể. Khi các quyền này bị sự cố, rất có thể nó sẽ giảm hiệu suất tổng thể của máy.

Để khắc phục, bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp macOS Disk Utility để chạy First Aid. Nếu xuất hiện bất kỳ vấn đề nào về quyền hoặc sự cố bộ nhớ và khởi động máy, First Aid sẽ thay bạn giải quyết.

6. Giảm thiểu các ứng dụng tự động khởi chạy

Khi bạn khởi động MacBook Pro và đăng nhập, một số ứng dụng thường sẽ tự động khởi động theo. Nếu một loạt ứng dụng bạn không cần tất cả đều khởi chạy vào lúc này, nó chắc chắn sẽ làm chậm hệ thống của bạn.

Để khắc phục sự cố này, tất cả những gì bạn phải làm là kiểm tra các mục đăng nhập của mình và xóa bất kỳ ứng dụng nào bạn thường không cần khởi động cùng hệ thống.

7. Đảm bảo macOS được cập nhật

Các bản cập nhật hệ điều hành thường đi kèm với các điều chỉnh hiệu suất giúp MacBook của bạn chạy hiệu quả hơn, vì vậy việc sử dụng một phiên bản cũ và bỏ qua các bản cập nhật có thể dẫn đến máy chạy chậm hơn. Để khắc phục điều này, chỉ cần thực hiện kiểm tra cập nhật thủ công hoặc đặt hệ thống của bạn tự động kiểm tra.

8. Hạ cấp macOS

Ngược lại với điều trên, đôi khi những phiên bản macOS mới hiện thành không hoàn toàn phù hợp với cấu hình máy của bạn. Thay vì tối đa hóa hiệu suất của máy, phiên bản này còn làm máy hoạt động chậm hơn vì lỗi tương thích. Bạn có thể cài đặt về lại phiên bản macOS cũ hơn để sử dụng cho đến khi Apple cung cấp bản sửa lỗi.

9. Tinh giản Preference Pane

Khi bạn thêm một ứng dụng mới, hãy cân nhắc việc có thêm vào Preference Pane hay không. Khi bạn cho quá nhiều ứng dụng vào đồng nghĩa với việc hiệu suất hệ thống sẽ bị ảnh hưởng. Hãy thử cân nhắc để bỏ bớt những ứng dụng mà bạn không sử dụng và kiểm tra kết quả nhé.

10. Tắt hiệu ứng hình ảnh

Dock là một tính năng hữu ích giúp dễ dàng điều hướng giữa các ứng dụng khác nhau và kiểm tra các bản xem trước, nhưng một số hiệu ứng hình ảnh nhất định có thể gây chậm máy.

Hãy thử tắt tính năng phóng đại, animation khi mở ứng dụng và tự động ẩn và hiển thị các tính năng của dock. Đồng thời đặt cài đặt thu nhỏ cửa sổ thành hiệu ứng tỷ lệ.

Nếu điều đó hữu ích, bạn có thể thử bật lại một số tính năng này, chẳng hạn như tùy chọn tự động ẩn thanh công cụ, nếu cần thiết. Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng hoặc không.

11. Nâng cấp RAM cho MacBook Pro

Đây là một biện pháp khá mạnh mẽ, nhưng có thể thay đổi rõ rệt hiệu suất hệ thống tổng thể. Nếu bạn thực hiện bất kỳ thao tác nào như chỉnh sửa hình ảnh hoặc video đòi hỏi nhiều bộ nhớ, bạn sẽ thấy những cải thiện đáng kể nếu nâng cấp RAM . Những người dùng khác cũng sẽ thấy những cải tiến về tốc độ và hiệu suất tổng thể.

Các máy Mac khác cũng có thể được hưởng lợi từ việc nâng cấp RAM, nhưng một số kiểu máy không có tùy chọn đó.

12. Tiến hành cài đặt mới macOS

Đây là lựa chọn cuối cùng của bạn, vì nó tốn thời gian và xóa hoàn toàn mọi thứ khỏi bộ nhớ khởi động của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải sao lưu tất cả dữ liệu của mình trước, vì bạn sẽ mất mọi thứ vẫn còn trên ổ đĩa khi thực hiện cài đặt mới.

Nếu sự cố chạy chậm của bạn là do phần mềm, thì việc thực hiện cài đặt mới hệ điều hành sẽ khắc phục được. Nếu đó là do phần cứng, một phần bị trục trặc hoặc phần cứng đã quá cũ cho các ứng dụng mới, thì bạn có thể cần phải xem xét nâng cấp MacBook Pro của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *