Tổng hợp 5 cách khôi phục file đã xóa Win 10 hiệu quả

Đôi khi bạn sẽ muốn khôi phục file đã xóa Win 10 vì có khá nhiều trường hợp vô tình xóa file quan trọng mà còn làm sạch cả thùng rác (Recycle Bin). Đừng lo, Thegioiphanmem sẽ hướng dẫn bạn cách tìm lại được những tài liệu quan trọng này nếu may mắn, bạn có thể khôi phục được tương đối đầy đủ nếu bạn vẫn chưa thực hiện sao chép dữ liệu trong khi tìm kiếm giải pháp này.

Khôi phục file đã xóa Win 10 bằng tính năng File History

File History trên Win 10 là tính năng thay thế Backup and Restore trên Windows 8. Tính năng này cũng cho phép khôi phục khôi phục các file đã xóa khỏi Windows 10 vào Recycle Bin cũng như khôi phục các file đã bị xóa vĩnh viễn.

Để khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10, bạn thực hiện như sau:

1. Truy cập vào menu Start, nhập restore files vào khung Search và nhấn Enter.

2. Kích chọn kết quả hiển thị Restore your files with File History.

3. Trong cửa sổ File History hiển thị, tìm thư mục lưu trữ các file bạn đã xóa.

4. Bấm nút Restore ở giữa để phục hồi các file đã xóa về vị trí ban đầu.

Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ thư mục nào, đó có thể là do tính năng File History đã bị tắt. Trong trường hợp đó, bạn sẽ thấy một tùy chọn để bật tính năng này.

>> Xem thêm: Cách test mic win 10 dễ dàng

Khôi phục file đã xóa Win 10 bằng tính năng Restore Previous Versions

Windows 10 còn đi kèm với một tính năng khôi phục dữ liệu cực kỳ hữu ích được gọi là Restore Previous Versions. Tính năng này cho phép khôi phục các phiên bản trước của tất cả các file và thư mục trên máy tính, miễn là tính năng này đã được kích hoạt. Cách thực hiện như sau:

1. Truy cập vào menu Start, nhập system protection vào khung Search và nhấn Enter.

2. Kích chọn ổ cứng dưới mục Protection Settings và bấm nút Configure.

3. Chọn tùy chọn Turn on system protection và bấm nút OK.

Như vậy, giờ đây bạn có thể sử dụng tính năng Restore Previous Versions để khôi phục các file hoặc thư mục về trạng thái trước đó. Cách thực hiện như sau:

1. Để khôi phục các file hoặc thư mục bất kỳ về trạng thái trước đó, hãy mở File Explorer và tìm tệp hoặc thư mục cần khôi phục.

2. Chỉ cần kích chuột phải vào bất kỳ file hoặc thư mục nào cần khôi phục và chọn tùy chọn Restore previous versions.

3. Trong cửa sổ Properties hiển thị chọn thẻ Previous Versions, bạn sẽ thấy danh sách các phiên bản trước của file hoặc thư mục. Để xem file hoặc thư mục, hãy chọn phiên bản muốn khôi phục từ danh sách rồi bấm nút Open ở dưới cùng.

4. Nếu đúng là file hoặc thư mục mà bạn muốn khôi phục, chỉ cần bấm nút Restore.

>> Xem thêm: Hướng dẫn các bước chống phân mảnh ổ cứng win 10

Khôi phục file đã xóa Win 10 bằng lệnh Command Prompt

1. Truy cập vào menu Start, nhập cmd vào khung Search, rồi kích chuột phải vào kết quả Command Prompt hiển thị trên cùng và chọn tùy chọn Run as administrator.

2. Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập vào lệnh sau và kết thúc bằng phím Enter.

  • chkdsk X: /f

Trong đó thay thế “X” bằng ký tự ổ cứng của bạn và có khoảng trắng sau dấu hai chấm.

3. Tiếp theo nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter.

  • ATTRIB -H -R -S /S /D X:*.*

Một lần nữa thay thế “X” bằng ký tự ổ cứng của bạn và có khoảng trắng trước các ký tự

Quá trình khôi phục có thể mất một lúc để kết thúc, vì vậy bạn cần kiên nhẫn chờ đợi. Nếu được, không làm bất cứ điều gì trên máy tính trong khi quá trình khôi phục đang chạy vì bạn có thể ghi đè lên các file đã xóa và khiến việc khôi phục không thể thực hiện được.

Cách khôi phục file đã xóa Win 10 trong thùng rác

Thông thường khi bạn kích chọn file và nhấn phím Delete trên bàn phím, file đó sẽ được chuyển đến thùng rác (Recycle Bin). Đây sẽ là nơi lưu trữ file cho đến khi bạn xóa toàn bộ khỏi Recycle Bin một lần nữa, điều đó cho bạn thêm thời gian để thay đổi ý định và dễ dàng khôi phục file đã xóa.

Để khôi phục các tệp đã xóa khỏi Recycle Bin trên Windows 10 bạn thực hiện như sau:

1. Mở Recycle Bin từ biểu tượng ngoài desktop để xem các file đã xóa.

2. Kích chuột phải vào file cần khôi phục và chọn tùy chọn Restore để khôi phục file về vị trí ban đầu trên Windows 10.

Như vậy với cách xóa file thông thường bằng phím Delete thì bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại file từ Recycle Bin. Nhưng nếu bấm tổ hợp phím Shift + Delete để xóa file thì không thể khôi phục file đã xóa theo cách trên.

Phần mềm khôi phục file đã xóa Win 10

Khôi phục file đã xóa Win 10 bằng EaseUS

EaseUS Data Recovery Wizard là phần mềm khôi phục dữ liệu mất vĩnh viễn từ ​​máy tính hoặc các phương tiện lưu trữ khác. Nó có thể cứu dữ liệu bị mất do xóa nhầm hoặc các lý do nào khác. Bạn có thể tải phần mềm miễn phí này và thực hiện việc phục hồi các file hoặc thư mục xóa vĩnh viễn trong Windows 10/8.1/7 / XP / Vista với 3 bước đơn giản sau đây:

1. Khởi chạy EaseUS Data Recovery Wizard rồi chọn phân vùng đĩa hoặc vị trí lưu trữ nơi mà mất file dữ liệu. Sau đó nhấp vào Scan.

2. EaseUS bắt đầu thực hiện quét nhanh để tìm các file bị mất. Sau khi quét nhanh và chế độ quét sâu tự động tìm kiếm nhiều file hơn.

3. Xem trước và khôi phục dữ liệu bị mất vĩnh viễn, bạn xem trước dữ liệu tìm thấy theo loại Files. Sau đó, chọn dữ liệu tìm thấy và nhấp vào Recovery để lưu chúng vào 1 vị trí an toàn trong bộ nhớ PC hoặc thiết bị lưu trữ.

Khôi phục file đã xóa Win 10 bằng Recuva

Recuva cùng là một trong những phần mềm khá hữu ích với nhiều tính năng, bạn có thể phục hồi file bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác trên máy tính. Phần mềm này không chỉ miễn phí mà còn dễ sử dụng. Sau khi tiến hành cài đặt Recuva, bạn thực hiện theo các bước sau để phục hồi dữ liệu:

1. Chạy phần mềm Recuva Wizard. Tiếp theo, chọn dữ liệu đã bị xóa sau đó nhấn vào nút Next. Ví dụ: bạn muốn khôi phục Ảnh bị xóa hãy chọn Pictures

2. Tìm đến nơi chứa các tập tin bị xóa. Sau đó, nhấn nút Next. (Ví dụ: Nếu như biết khu vực chứa tệp tin xóa là 1 thư mục với tên Photos to print, được tìm thấy trên ổ đĩa D.

Nếu như không biết vị trí file thì bạn chọn I’m not sure). Tuy nhiên, bạn quá trình khôi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3. Bạn thực hiện quét file bị xóa và có 1 hộp đánh dấu để kích hoạt Deep Scan còn theo mặc định là không sử dụng. Tiếp theo, nhấn Start và chờ đợi quá trình quét file được hoàn tất.

Quá trình quét dữ liệu được chia thành 3 giai đoạn. Đầu tiên Recuva quét file bị xóa. Sau đó, phân tích mức độ hư hỏng dữ liệu. Cuối cùng, phân tích nội dung của chúng. Khi quá trình tìm kiếm thực hiện thì file bị xóa có thể được phục hồi và hiển thị theo 1 danh sách.

4. Chọn file muốn khôi phục. Hãy nhấp chuột phải chọn Recover Highlighted. Ngoài ra, bạn chọn hộp thoại gần mỗi file muốn phục hồi. Tiếp đó, nhấn nút Recover…

Lưu ý:

  • Bạn cần lưu các dữ liệu vào phương tiện khác ngoài ổ đĩa hay các phân vùng mà khôi phục chúng từ đó.
  • Khi tất cả những file khôi phục thành công thì hãy đóng Recuva và lúc này bạn sử dụng dữ liệu của mình rồi.

Chúc bạn thực hiện việc khôi phục file đã xóa Win 10 thành công với những giải pháp mà chúng tôi cung cấp. Trong quá trình tìm cách khôi phục và chạy quá trình khôi phục file, bạn nên hạn chế thực hiện những thao tác sao chép hay di chuyển tập tin trong máy tính để đảm bảo dữ liệu toàn vẹn nhất có thể.

Đừng quên ghé thăm thường xuyên trang Thegioiphanmem để tìm hiểu thêm nhiều tin tức và hướng dẫn hữu ích khác tương tự nhé. Ngoài ra, nhớ để lại Like & Share nếu bài viết này hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *